Tại sao trẻ sơ sinh bị trớ sữa?

Cập nhật: 09:57 | 15/08/2014

Trẻ sơ sinh sau khi bú xong thường bị trớ sữa khiến nhiều mẹ lo lắng. Tuy nhiên, đây thường là biểu hiện sinh lý bình thường và không quá nguy hiểm nếu các mẹ biết cách xử lý kịp thời. Dù vậy, nếu khi nôn trớ bé có biểu hiện bất thường hoặc nôn trớ tái diễn nhiều và thường xuyên, các mẹ cần đưa bé đi khám.

Có đến 20-50% trẻ sơ sinh bị nôn trớ và khi bé khoảng từ 6-12 tháng hiện tượng này sẽ hết.

Trớ sữa có liên quan đến đặc điểm giải phẫu và do hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện. Dạ dày của người trưởng thành nằm theo chiều hơi nghiêng, có thượng vị và môn vị phát triển như nhau. Còn trẻ sơ sinh, dung tích dạ dày còn nhỏ, cơ môn vị phát triển, đóng rất chặt, cơ thượng vị chưa phát triển, mở rất lỏng. Do đó khi trẻ ăn quá no hoặc nuốt không khí quá nhiều dễ bị trớ sữa.

Thông thường nôn trớ không nguy hiểm, tuy nhiên nếu nó tiếp diễn quá nhiều lần sẽ làm rối loạn chất điện giải và nước, gây tổn hại đến sức khỏe của bé. Vì thế, trong trường hợp này, bạn cần đưa trẻ đi khám.

Một số cách giúp mẹ khắc phục khi bé bị trớ sữa:

- Mẹ nên cho bé bú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, mẹ chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa nên cần nằm nghiêng trái). Cách này sẽ giúp bé hạn chế bị trớ sữa.  

- Không nên cho bé bú quá lâu và quá no trong một lần bú, trung bình chỉ nên cho bé bú 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai. Bé bú quá lâu và quá no sẽ bị mệt.

- Mẹ cần chia nhỏ nhiều bữa ăn cho bé trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn 30-40ml, có thể 1h lại cho ăn 1 lần.

- Khi cho trẻ bú xong, mẹ hãy bế dựng bé dậy và vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hơi. Khi ợ hết không khí bé nuốt ra ngoài, bé sẽ ít bị trớ sữa hơn. Tuy nhiên,  mẹ tuyệt đối không ép bụng bé lên cánh tay mẹ khi vỗ ợ hơi.

- Mẹ không nên chọn những tư thế bế phải vòng tay ép vào bụng bé ngay sau khi bú mà hãy cố gắng bế bé ở vị trí thẳng và đứng trong vòng 2—30 phút sau đó.

- Trong  trường hợp bé bị trớ, mẹ nên cho bé cúi đầu nghiêng thấp người, vuốt xuôi nhẹ vào lưng để làm bé dễ chịu hơn.

- Tránh thay tã cho bé khi đang no và tránh gây áp lực lên bụng của bé. Đảm bảo quần áo và tã (bỉm) không quấn quá chặt.

- Mẹ nên cho trẻ gối đầu cao, nằm nghiêng bên phải khi ngủ. Cách này có thể giúp bé giảm nôn trớ khá hiệu quả.

Ngoài ra, trong thời gian bé dưới 6 tháng, các mẹ cần chuẩn bị thật nhiều yếm và khăn lau để giữ bé luôn sạch sẽ.

Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh và cứng cáp nhé!

Sen Trần

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
Gửi
 

Tin khác
Copyright 2018 Thế Giới Phụ Nữ by thegioiphunu.org All reversed.