“Lừa đảo” cho cơ thể cảm thấy lạnh – Phương pháp giảm cân trong tương lai?

Cập nhật: 09:53 | 15/08/2014

Không cần phải ăn kiêng kham khổ, không cần phải luyện tập vất vả, trong tương lai khi khoa học phát triển, bạn có thể sẽ giảm cân đơn giản hơn nhiều chỉ bằng cách “lừa đảo” cơ thể.

Theo đó, dựa trên cơ sở lý thuyết về cơ chế phản ứng trước cái lạnh của con người và các loài động vật có vú, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) do Ajay Chawla dẫn đầu đã nghiên cứu và tìm ra cơ chế giảm cân trong tương lai, đó chính là  “đánh lừa” để cơ thể cảm thấy lạnh.

Con người và động vật có vú khác phản ứng lại cái lạnh theo hai cách. Bề ngoài, chúng ta rùng mình để đốt cháy năng lượng và sản xuất nhiệt. Ở mức độ sâu hơn, nhiệt độ thấp gửi tín hiệu tới phân tử macrophage (đại thực bào). Đại thực bào sẽ giải phóng các phân tử khác giúp chuyển đổi tế bào mỡ trắng (white fat) lưu trữ năng lượng thành “tế bào năng lượng đốt” – gọi là “chất béo nâu” để sưởi ấm cơ thể, gián tiếp giúp chúng ta giảm cân.

“Chất béo nâu” có nhiều trong cơ thể con người khi còn là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên càng lớn, số lượng tế bào dạng này càng thấp đi và được thay thế bởi chất béo trắng hay màu be (những tế bào mỡ thừa). Chất béo nâu này sẽ kích hoạt khi cơ thể lạnh và sự kích hoạt của chất béo nâu sẽ “đốt cháy” chất béo trắng như là nguyên liệu.

Từ cơ sở trên, nhóm chuyên gia trên đã tìm ra các phân tử tín hiệu khởi động quá trình chuyển đổi chất béo ấy, đó là interleukin-4 và interleukin-13.

Để kiểm chứng kết quả, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành thí nghiệm trên những con chuột được cho là béo phì. Ajay cùng với các đồng nghiệp đã cho tiêm interleukin-4 bốn lần trong vòng 8 ngày lên những con chuột này.  Sau 2 tuần, những chú chuột giảm 12% trọng lượng cơ thể. Bốn gram trọng lượng cơ thể chuột là chất béo màu be (trong khi trước đây không hề có) và chúng sử dụng năng lượng nhiều hơn 10%. Kết quả này khiến nhiều người ngạc nhiên. Nó tương đương với một người khỏe mạnh tập luyện thể dục trong 30 phút mỗi ngày.

Tuy nhiên, mặc dù cơ chế là giống nhau nhưng con người sản xuất chất béo màu nâu và màu be kém hiệu quả hơn động vật và mỗi cá nhân lại cho kết quả khác nhau. Cụ thể, một nghiên cứu của Wouter D. van Marken Lichtenbelt, PhD, và công sự ở ĐH Maastricht (Netherlands) và nghiên cứu của ThS. Aaron M. Cypess, TT Y tế Beth Israel Deaconess (Boston) và các cộng sự đã chỉ ra rằng:

- Những người béo phì có ít chất béo nâu hơn những người bình thường.

- Nam giới có ít chất béo nâu hơn phụ nữ.

- Người già có ít chất béo nâu hơn người trẻ.

- Những người có mức đường huyết cao có ít chất béo nâu hơn những người có đường huyết bình thường.

Do đó, vấn đề này sẽ gặp phải nhiều khó khăn để biến nó thành hiện thực. Dù vậy, đây cũng là một phát hiện rất thú vị và có ích. Hy vọng trong tương lai, phương pháp giảm cân này sẽ khả thi và được áp dụng rộng rãi.

Sen Trần (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
Gửi
 

Tin khác
Copyright 2018 Thế Giới Phụ Nữ by thegioiphunu.org All reversed.