Bài thuốc hay chữa bệnh từ lá lốt

Cập nhật: 08:37 | 03/12/2015

Càng ngày, chúng ta càng không thể phủ nhận công dụng của lá lốt đối với sức khỏe. Có thể nói, lá lốt như một dược liệu tốt của con người. Có rất nhiều bài thuốc hay chữa bệnh từ lá lốt cực kỳ hiệu quả mà bạn nên biết.

Lá lốt ngoài để ăn, tra nấu trong các món ăn thì còn có tác dụng khác như chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn rất hiệu quả. Lá lốt hơi cay, tính ấm, có vị nồng, công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau… Những triệu chứng bệnh có thể dùng lá lốt để trị như đau nhức xương khớp, kiết lỵ, mụn nhọt, ra mồ hôi tay…

Để chữa bệnh, các bạn có thể dùng lá lốt tươi hay phơi khô đều được, tùy vào mục đích của mình. Dưới đây là tổng hợp một số bài thuốc hay chữa bệnh từ lá lốt hiệu quả mà ai cũng nên biết.

Chữa mụn nhọt:

Cần có lá lốt, tía tô, lá chanh, lá ráy mỗi thứ 15 gr. Phơi khô vỏ bên trong của cây chanh, giã nhỏ, rắc phần bột nhỏ vào chỗ mụn nhọt. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn đã rắc bột vỏ chanh, băng lại.

Mỗi ngày đắp 1 lần, liên tục trong 3 ngày thì sẽ những vết mụn nhọt sẽ giảm sớm và tịt đi, lành lặn trở lại.

Chữa kiết lị:

Dùng 1 nắm lá lốt vừa tay, sắc với 300 ml nước sạch, đung trong chừng 10 phút rồi chia ra làm 3 phần, để uống trong ngày. Với bệnh kiết lị, chỉ cần uống 2-3 ngày nước lá lốt sắc là giảm hẳn.

Đau xương khớp:

Cần có lá lốt, rễ cây cỏ xước, rễ cây vòi voi, rễ cây bưởi. Mỗi loại 15 gr đem thái mỏng, sao vàng.

Lấy các nguyên liệu này sắc với 600 ml đun đến khi bốc hơi còn khoảng 200 ml thì tắt bếp, dùng uống 3 lần trong ngày và uống khi còn ấm. Khi nước đã nguội, bạn có thể hâm lên uống sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp hơn. Dùng bài thuốc hay chữa đau nhức xương khớp này liên tục trong 1 tuần.

Viêm nhiễm âm đạo:

Phụ nữ dễ gặp những tình trạng như viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư… Những cảm giác này rất khó chịu, ngứa ngáy. Có thể chữa bằng cách dùng lá lốt.

Lá lốt: 50 gr; nghệ: 40 gr, phèn chua: 20 gr đem cho vào nồi nhỏ, đổ ngập nước khoảng 2 đốt ngón tay đun sôi. Khi sôi thì để lửa nhỏ liu riu 10-15 phút, đem chắt lấy 1 chén nước, để lắng rồi rửa âm đạo nhưng không thụt rửa sâu.

Phần bã bạn có thể đun thêm 1 lần nữa rồi xông âm đạo sẽ giảm tình trạng ngứa ngáy, ra khí hư hiệu quả.

Đổ mồ hôi tay, chân:

Lá lốt 30 gr, đun sôi trong nước, thêm 1 chút muối. Khi nước còn âm ấm thì ngâm chân, tay vào. Trị đổ mồ hôi tay, chân bằng lá lốt làm mỗi ngày, trước khi đi ngủ và liên tục 1 thời gian ngắn sẽ thấy giảm hẳn.

Có thể nói, lá lốt rất cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho con người. Do vậy, bạn nên biết đến những bài thuốc hay từ lá lốt để chữa bệnh khi cần.

Bubu

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
Gửi
 

Tin khác
Copyright 2018 Thế Giới Phụ Nữ by thegioiphunu.org All reversed.